Ngôi Nhà Như Công Viên Với Nhờ Lam Gỗ Che Nắng

Tại một đô thị sầm uất như Hồ Chí Minh; công viên với những bóng cây râm mát luôn là nơi được yêu thích nhất. Nhưng không phải ngôi nhà nào cũng nằm ở vị trí liền kề với không gian xanh công cộng như vậy. Và “Stepping Park House” lại có được ưu điểm tuyệt vời này. Thêm vào đó, không gian sống trong nhà đã được VTN Architects thiết kế một cách đặc biệt; với lam gỗ che nắng, đúng như tên gọi: “ngôi nhà cho cảm nhận như đang dạo bước ngoài công viên”!

Khoảng Thông Tầng Chéo Đa Chức Năng

Giữa 3 tầng trong Stepping Park House là một khoảng thông tầng lớn nhưng lại được bố trí chéo thay vì thẳng đứng. Khoảng thông tầng này mở ra phòng khách tại tầng trệt, hướng thẳng ra công viên. Còn ở trên tầng cao nhất; khoảng thông tầng lại đóng vai trò như một phòng gia đình với những hàng cây xanh phủ quanh. Kết hợp với lam gỗ che nắng, giúp cho không gian được đón nắng nhưng không quá gây gắt. Ngoài lam gỗ chúng ta có thể sử dụng lam nhôm để che nắng cho ngôi nhà. Vì lam nhôm có độ bền cao, không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết. Nếu bạn thích phong cách mộc mạc, ấm cúng có thể sử dụng lam nhôm vân gỗ.

Có thể nói, khoảng thông tầng là một trong những thiết kế quan trọng nhất trong nhà; bởi nó điều hòa các yếu tố tự nhiên như mảng xanh, gió, ánh sáng vào trong không gian. Thêm vào đó; nó còn mang đến cảm nhận kết nối giữa các tầng trong nhà và cả với công viên phía ngoài. Không gian bên trong giống như một công viên thu nhỏ vậy.

lam gỗ che nắng
 

Khoảng thông tầng chéo lên phía trên tạo sự thông thoáng; là kết quả của hiệu ứng ống khói đã được các KTS nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo cách đó, việc sử dụng điều hòa không khí sẽ được giảm thiểu. Di chuyển trong nhà, sẽ cảm nhận được gió từ phòng khách lên tầng trên rất thoáng đãng.

Mặt tiền xanh giúp làm dịu bớt ánh nắng gay gắt. Dĩ nhiên, ngôi nhà này có thể trở thành một công trình tham khảo tuyệt vời; cho những vùng có khí hậu nhiệt đới.

Những Mảnh Xanh Hiện Hữu Khắp Nơi 

KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đã bố trí đầy ắp những mảnh xanh trong không gian ngôi nhà; tối đa hóa sự liên kết với công viên ở ngay bên cạnh. Ngôi nhà được bao quanh bởi 1 khu vườn nhỏ; dẫn ra công viên và giúp giấu không gian đậu xe ở tầng trệt.

Bên cạnh khoảng thông tầng là một loạt các thiết kế bê tông kín; nơi đặt phòng riêng trong nhà bao gồm 3 phòng ngủ và phòng tắm. Mỗi một phòng đều có cửa sổ và cửa ra vào khá sâu. Những ô cửa sổ của nhà được trồng rất nhiều cây giúp ngăn nắng chói chiếu vào trong nhà; nhưng vẫn đảm bảo độ thông gió và ánh sáng mà lại làm tăng tính thẩm mỹ. 

lam gỗ che nắng
 

Nội thất trong nhà toàn bộ làm bằng gỗ, kể cả trần nhà giúp tăng tính thẩm mỹ tự nhiên. Các yếu tố bê tông kết cấu được ốp đá trắng của địa phương; hoặc có nơi để lộ bê tông trần giúp tăng hiệu ứng thị giác.

Việc thiếu các không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra rất nhiều vấn đề về môi trường; như ngập lụt, nóng bức và ô nhiễm, nhất là ở những đô thị lớn. Đưa ra một giải pháp cho vấn đề này thực sự là một thách thức không nhỏ với các KTS. KTS đã tích hợp các mảng xanh nhiều nhất có thể vào trong các công trình của mình; ngay cả với những công trình có diện tích khiêm tốn, tạo ra các công viên “bỏ túi” trong thành phố; và đích đến cuối cùng là những tòa nhà xanh trên khắp thế giới.

Theo Happynest

Call Now Button