Bạn Biết Vật Liệu Che Nắng Hiệu Quả Từ Xưa Tới Nay Là Gì Không?

Đối với đất nước nắng nóng quanh năm như nước ta thì việc che nắng cho ngôi nhà là điều cần thiết. Và việc che nắng đã có từ xa xưa tới ngày nay với nhiều loại vật liệu che nắng.

Phương Pháp Chống Nóng Thời Xưa

Sử dụng cách chống nắng bằng lam chắn nắng để giảm nhiệt nhà; bắt nguồn từ phương pháp chống nóng truyền thống lâu đời của dân tộc ta; là sử dụng mành tre treo trước hiên nhà. Các căn nhà thời xưa đều được che chắn bằng mành tre để chắn nắng giúp cho căn nhà mát mẻ hơn. Nguyên tắc của cách chống nóng dân gian này là:

– Mành tre ngăn lại ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhà do đó giảm nhiệt trong nhà.

– Các khe hở của mành tre cho phép không khí phía sau rèm lưu thông, đối lưu giúp nhà luôn thoáng.

vật liệu che nắng
 

Cách Chống Nắng Nóng Thời Pháp Thuộc

Để đối phó với cái nắng gay gắt vào mùa hè; các kiến trúc sư người Pháp cũng tuân theo nguyên tắc chống nóng dân gian trên; khi xây dựng những ngôi biệt thự ở đây vào đầu thế kỷ 20. Họ thiết kế cửa sổ hai lớp: lớp trong là cửa kính; lớp ngoài là cửa chớp gỗ có tác dụng vừa chống nóng vừa chống lạnh.

Vào mùa hè, người ta sẽ mở cửa kính và đóng cửa gỗ. Các nan chớp gỗ đặt nghiêng 45% sẽ cản lại ánh nắng mặt trời; trong khi vẫn cho phép gió thổi qua các khe của nan chớp vào phòng. Ngược lại vào mùa đông, cửa gỗ được mở ra để cho phép ánh sáng lọt qua; trong khi cửa kính được đóng lại để ngăn gió và không khí lạnh tràn vào nhà.

vật liệu che nắng
 

Cách Chống Nắng Ngày Nay

Lam chắn nắng chính là biến thể của hai phương pháp chống nóng dân gian và thời Pháp thuộc được nêu trên. Do mành tre và cửa chớp gỗ không còn phù hợp với thiết kế hiện đại của những ngôi nhà ngày nay. Có hai loại lam chắn nắng: nhôm và gỗ nhựa composite ngoài trời.

Lam chắn nắng nhôm có giá thành rẻ, dễ thi công với khả năng kiểm soát ánh nắng cao. Vật liệu che nắng từ nhôm này thích hợp cho nhiều loại công trình vì chất liệu cứng; chịu va đập tốt, ít cong vênh, ít biến dạng khi có ngoại lực tác động. Và đối với đất nước có lượng mưa cao như Việt Nam thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm; vì lam nhôm có khả năng chịu nước, chống thấm, chống ẩm rất tốt. Và có khả năng chịu nhiệt cao gấp nhiều lần kim loại thông thường. Độ dẫn lửa là 0 nên giúp hạn chế diện tích đám cháy, giảm thiệt hại từ hỏa hoạn.

vật liệu che nắng
 

Vật liệu để làm lam chắn nắng là lam gỗ nhựa composite ngoài trời. Gỗ nhựa composite ngoài trời là một loại vật liệu mới được sử dụng trong các công trình cảnh quan ngoài trời; và đặc biệt phù hợp với các nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt và thay đổi lớn; như các vùng biển nơi có gió bão lớn, miền nhiệt đới nơi có nóng lạnh thất thường; miền sa mạc nơi nhiệt độ cao tới chóng mặt.

Theo Austnam

Call Now Button